Nâng cấp lên Intel Coffee Lake? Phải thay mainboard!

Nâng cấp lên Intel Coffee Lake? Phải thay mainboard!

Coffee Lake là gì?

Tất nhiên là không phải tên một loại đồ uống rồi 🙂 Intel Coffee Lake là dòng chip mới nhất của Intel thế hệ thứ 8 được ra mắt gần đây, dòng chip này được sản xuất trên công nghệ 14nm++ (tức là cải tiến từ công nghệ 14nm của Skylake and Kaby Lake).

Ở dòng chip mới nhất này, Intel đã tăng cường sức mạnh cho Core i3 với việc lần đầu tiên được trang bị 4 nhân xử lý, Core i5 có 6 nhân xử lý, và đặc biệt  Core i7-8700K với 6 nhân 12 luồng, Intel khẳng định đây là chip chơi game mạnh nhất hiện nay, với hiệu năng mạnh hơn 25% so với i7-7700K. Khả năng xử lý đa nhiệm cũng được tăng lên đáng kể, đặc biệt đối với các game thủ vừa chơi, vừa stream game. Đồ họa tích hợp trên Coffee Lake hỗ trợ DP 1.2 (DisplayPort) đến HDMI 2.0 (High-Definition Multimedia Interface) và HDCP 2.2 (High-bandwidth Digital Content Protection). Coffee Lake cũng hỗ trợ RAM DDR4 với tốc độ BUS lên đến 2666 MHz.

Xem thêm: Chọn mua Laptop – Phân biệt các dòng CPU Intel

Nâng cấp lên Coffee Lake

Mặc dù sử dụng socket LGA 1151 như Skylake, Kabylake nhưng Coffee Lake chỉ tương thích với các dòng Mainboad  300 series chipset. Điều này có nghĩa là những mainboad cũ sẽ không tương thích với dòng chip mới nhất của Intel và ngược lại, Skylake và Kaby Lake CPUs sẽ không tương thích 300 series chipsets. Trong bối cạnh bị AMD Ryzen cạnh tranh khốc liệt, Intel lại tạo ra rào cản đối với khách hàng cũ của mình. Có lẽ do việc nâng cấp mạnh cho Coffee Lake đã làm cho nó không tương thích với socket LGA 1151 hiện tại.

Kết luận: Muốn chơi Coffee Lake thì phải thay cả mainboard.

Mainboad hỗ trợ Coffee Lake

Không để khách hàng phải đợi lâu, các nhà sản xuất mainboad đã nhanh chóng giới thiệu các dòng mainboad thuộc chipset 300 series, cụ thể là chipset Z370. Mình xin liệt kê một số mainboard Z370 dưới đây cho các bạn tham khảo:

Asus PRIME Z370-A

Click vào hình để phóng to