Fast Startup của Windows 10 là gì? Cách tắt Fast Startup

Windows 10

Contents:

Fast Startup của Windows 10 là gì?

Fast Startup ở Windows 10 là một  tính năng kết hợp giữa chế độ ngủ đông (Hibernate) và tắt máy (Shutdown) để tăng tốc quá trình khởi động máy tính. Đặc biệt sau khi cập nhật Windows 10 Fall Creator thì tính năng này mặc định được bật lên. Mỗi khi bạn tiến hành tắt máy thì Windows sẽ  đóng tất cả các ứng dụng và tác vụ người dùng tại thời điểm đó lại, sau đó Windows sẽ lưu trạng thái hoạt động hiện tại vào các tập tin (hiberfil.sys) của chế độ ngủ đông (Hibernate) và khi bạn bật máy tính để sử dụng, nó sẽ trả lại trạng thái lúc tắt máy, mặc dù bạn không chọn ngủ động và tưởng máy tính được tắt một cách bình thường.

Ưu và nhược điểm của Fast Startup

Ưu điểm

Như đã nói ở trên, ưu điểm của tính năng này là tăng tốc quá trình khởi động và Windows sẽ phục hồi trạng thái lúc bạn tắt máy, giúp bạn có thể sử dụng ngay mà không cần mất thời gian khởi động ứng dụng.

Nhược điểm

Lúc mới update lên Fall Creator mình rất bất ngờ khi đã tắt máy rồi mà mở máy lên lại còn nguyên trình duyệt, những tập tin đã tắt trước khi Shutdown máy. Từ bất ngờ chuyển thành khó chịu khi không phải lúc nào cũng muốn tắt máy ở chế độ ngủ đông, và chắc nhiều bạn cũng muốn khi mở máy lên, màn hình luôn sạch sẽ để mình thích mở gì thì mở phải không? 🙂 Nếu bạn muốn tắt Fast Startup thì làm theo các bước dưới đây nhé.

Tắt chế độ Fast Startup

Để tắt tính năng này các bạn làm những bước sau:

Các bạn vào Start Menu và chọn Setting
Tiếp theo chọn System
Sau đó chọn Power & Sleep
Chọn Additional power settings
Tiếp theo chọn Choose what the power buttons do
Chọn Change settings that are currently unavailable

[quangcao1]

Sau đó bỏ chọn mục Turn on fast startup

Nếu bạn không thấy mục Hibernate hay Fast Startup thì bạn mở Windows PowerShell bằng quyền Administrator và thực hiện lệnh powercfg /hibernate on

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Hướng dẫn nâng cấp lên Windows 10 Fall Creator hay Các bài viết về Windows 10

Share: