Phần mềm nghe nhạc trên Ubuntu

Phần mềm nghe nhạc trên Ubuntu

Nghe nhạc hay xem video đều là những nhu cầu giải trí không thể thiếu của nhiều người khi sử dụng máy tính. Bất kể bạn sử dụng hệ điều hành Windows hay Linux thì cũng cần phải có những phần mềm hỗ trợ chơi nhạc. Vì thế hôm nay mình sẽ giới thiệu với bạn những phần mềm nghe nhạc trên Ubuntu mà bạn nên sử dụng.

Đây là những chương trình nghe nhạc trên Ubuntu phổ biến mà mình đã trải nghiệm thử.

Xem thêm: Các bài viết liên quan đến hệ điều hành Ubuntu

Rhythmbox

Rhythmbox là một phần mềm nghe nhạc mặc định trong Ubuntu. Giao diện và tính năng của Rhythmbox được thiết kế khá đơn giản.

Giao diện chính của nó được thiết kế gồm 3 vùng chính. Danh sách các bài hát ở bên phải, các tùy chọn trong thư viện cũng như danh sách playlist nằm ở bên trái. Phía trên là trình điều khiển chơi nhạc chính.

Nếu thích bạn có thể thêm các tính năng khác thông qua việc thêm các plugin. Để tìm kiếm và cài đặt các plugin cho rhythmbox bạn có thể dùng lệnh trên Terminal:

apt search rhythmbox plugin
sudo apt install ten_goi_plugin

Nếu bạn không có Rhytmbox thì có thể dùng lệnh sau để cài đặt Rhythmbox:

sudo apt install rhythmbox

Clementine

Nếu so với Rhytmbox thì thiết kế của Clementine có cảm giác hiện đại hơn rất nhiều. Danh sách bài hát sẽ nằm phía bên phải, các tùy chọn cho thư viện thiết kế bến trái. Trông đơn giản và dễ sử dụng.

Ngoài các tính năng thông thường của một trình chơi nhạc, Clementine còn cho phép bạn nghe nhạc trực tuyến từ Google Drive, OneDrive, Spotify,.

Đây là một trong những phần mềm nghe nhạc trên Ubuntu mà bạn nên thử qua. Để cài đặt Clementine bạn mở Terminal (Ctrl + Alt + T) và sử dụng lệnh:

sudo apt install clementine

VLC media player

Chắc hẳn đã nhiều bạn biêt đến trình nghe nhạc VLC này. VLC nổi tiếng là media player và streaming media sever mã nguồn mở di đông cao và đa nền tảng. Nó hỗ trợ cả Windows, Mac và Linux.

Tuy giao diện của VLC nhìn khá chán và cỗ điển, nhưng các tính năng phong phú của nó sẽ bù lại điều đó. VLC cho phép bạn cài đặt các hiệu ứng, bộ lọc âm thanh khác nhau cũng như hộ trợ cài thêm plugin để các tính năng càng đa dạng thêm. Nó cũng hỗ trợ xem hầu hết các định dạng video nữa.

Để cài đặt VLC media player, bạn sử dụng lệnh:

sudo apt install vlc

Audacious

Không có nhiều tính năng phong phú như các trình chơi nhạc khác, nhưng Audacious bù lại có giao diện thiết kế rất nhẹ và đơn giản. Với giao diện chính được thiết kế bằng các Tab như một trình duyệt, phìa trên là thanh công vụ điều khiển phát nhạc.

Audacious hỗ trợ chơi bất kỳ định dạng tập tin nhạc nào từ máy tính của bạn dễ dàng. Nó cũng cho phép bạn cài thêm một số plugin như các phần mềm chơi nhạc khác.  Là phần mềm nghe nhạc ít chiếm dụng tài nguyên, nó sử dụng khoảng 20-25MB RAM và hỗ trợ tất cả các định dạng tệp âm thanh phổ biến.

Cài đặt Audacious trên Ubuntu bằng câu lệnh sau:

sudo apt install audacious

Amarok

Amarok là trình phát nhạc mặc định của KDE. Công cụ mã nguồn mở này đã tồn tại trong nhiều năm và phục vụ những người đam mê Linux. Nó cung cấp ba cửa sổ chính: Trình duyệt danh sách phát, Bộ sưu tập và Cửa sổ trình phát.

Cài đặt Amarok trên Ubuntu bằng lệnh sau:

sudo apt-get install amarok

Nguồn