Hệ điều hành Linux và lịch sử phát triển.

Hệ điều hành Linux và lịch sử phát triển.

Lịch sử phát triển

Phiên bản Linux đầu tiên do Linus Torvalds viết vào năm 1991, lúc ông còn là một sinh viên của Đại học Helsinki tại Phần Lan. Ông làm việc một cách hăng say trong vòng 3 năm liên tục và cho ra đời phiên bản Linux 1.0 vào năm 1994. Bộ phận chủ yếu này được phát triển và tung ra trên thị trường dưới bản quyền GNU General Public License. Do đó mà bất cứ ai cũng có thể tải và xem mã nguồn của Linux.

Một cách chính xác, thuật ngữ “Linux” được sử dụng để chỉ Nhân Linux, nhưng tên này được sử dụng một cách rộng rãi để miêu tả tổng thể một hệ điều hành giống Unix (còn được biết đến dưới tên GNU/Linux) được tạo ra bởi việc đóng gói nhân Linux cùng với các thư viện và công cụGNU, cũng như là các bản phân phối Linux. Thực tế thì đó là tập hợp một số lượng lớn các phần mềm như máy chủ web, các ngôn ngữ lập trình, các hệ quản trị cơ sở dữ liệu, các môi trường làm việc desktop như GNOME và KDE, và các ứng dụng thích hợp cho công việc văn phòng như OpenOfficehay LibreOffice.

Khởi đầu, Linux được phát triển cho dòng vi xử lý 386, hiện tại hệ điều hành này hỗ trợ một số lượng lớn các kiến trúc vi xử lý, và được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau từ máy tính cá nhân cho tới các siêu máy tính và các thiết bị nhúng như là các máy điện thoại di động.

Ban đầu, Linux được phát triển và sử dụng bởi những người say mê. Tuy nhiên, hiện nay Linux đã có được sự hỗ trợ bởi các công ty lớn như IBM và Hewlett-Packard, đồng thời nó cũng bắt kịp được các phiên bản Unix độc quyền và thậm chí là một thách thức đối với sự thống trị của Microsoft Windows trong một số lĩnh vực. Sở dĩ Linux đạt được những thành công một cách nhanh chóng là nhờ vào các đặc tính nổi bật so với các hệ thống khác: chi phí phần cứng thấp, tốc độ cao (khi so sánh với các phiên bản Unix độc quyền) và khả năng bảo mật tốt, độ tin cậy cao (khi so sánh với Windows) cũng như là các đặc điểm về giá thành rẻ, không bị phụ thuộc vào nhà cung cấp. Một đặc tính nổi trội của nó là được phát triển bởi một mô hình phát triển phần mềm nguồn mở hiệu quả.

Tuy nhiên, hiện tại số lượng phần cứng được hỗ trợ bởi Linux vẫn còn rất khiêm tốn so với Windows vì các trình điều khiển thiết bị tương thích với Windows nhiều hơn là Linux. Nhưng trong tương lai số lượng phần cứng được hỗ trợ cho Linux sẽ tăng lên.

 Các bản phân phối Linux

Linux hiện nay có nhiều bản phân phối khác nhau, một phần là bởi vì tính chất nguồn mở của nó. Sau đây là một số bản phân phối chủ yếu:

Tên bản phân phối

Trang web chính thức

Các bản tương tự

Ubuntu http://www.ubuntu.com/ Kubuntu, Xubuntu, Edubuntu,
Debian GNU/Linux http://www.debian.org/
Ultimate Edition http://ultimateedition.info/
Red Hat Enterprise Linux http://www.redhat.com/rhel/
Chrome Linux http://getchrome.eu/
Fedora http://www.fedoraproject.org/
SUSE Linux Enterprise Desktop http://vi.opensuse.org/ OpenSUSE 11.4, Mono 2.10.4
Linux Mint http://linuxmint.com/
Knoppix http://www.knoppix.org/
PCLinuxOS http://www.pclinuxos.com/
Mandrake http://wiht.link/mandrivalinux Mandriva
CentOS http://www.centos.org/
Gentoo http://www.gentoo.org/
Slackware http://www.slackware.com/
SLAX http://www.slax.org/
Sabayon http://www.sabayon.org/
Dreamlinux http://www.dreamlinux.info/
OpenSolaris http://www.opensolaris.org/
Hồng kỳ linux http://www.redflag-linux.com/
Puppy linux http://puppylinux.org/
Hacao Linux http://www.hacao.com/
Asianux http://www.asianux.vn/ Asianux Server
SliTaz http://www.slitaz.org/ GNU/Linux
Linpus http://www.linpus.com/ Linpus Linux
Super Ubuntu http://hacktolive.org/wiki/Super_OS Ubuntu, Zorin OS, Linux Mint,
Zorin OS http://zorin-os.com/ Ubuntu, Super Ubuntu, Linux Mint

Nguồn: GocIT